Tin Tức

CÔNG NGHỆ IN 3D HỨA HẸN BIẾN ĐỔI KIẾN ​​TRÚC THẾ GIỚI?

Ngày Đăng : 01/07/2024 - 1:27 AM

Download

CÔNG NGHỆ IN 3D HỨA HẸN BIẾN ĐỔI KIẾN ​​TRÚC THẾ GIỚI?

Công nghệ in 3D sản xuất ra vật liệu xây dựng một cách cơ học. Hoạt động của công nghệ này dựa trên một chương trình được cài đặt vào máy tính, với sự trợ giúp của máy cắt lát và hệ thống giàn in, cho ra các vật liệu theo yêu cầu thiết kế.

 

  •  

Các vật liệu như đất sét, bê tông hay nhựa được công nghệ in 3D "ép đùn" ở trạng thái lỏng và "đông cứng" thành sản phẩm cuối cùng theo bản vẽ thiết kế.

Theo The Conversation, hiện trên thế giới đã có một loạt dự án triển khai công nghệ mới này.

Ngôi nhà Tecla

Ngôi nhà Tecla, rộng 41,8m² do Công ty Mario Cucinella Architects thiết kế và in 3D ở Massa Lombarda, một thị trấn nhỏ ở Ý.

                                                                                                Ngôi nhà Tecla, rộng 41,8m² do Công ty Mario Cucinella Architects thiết kế - Ảnh: ARCH DAILY

                                                                                                            Tecla được xây dựng từ đất sét có nguồn gốc địa phương - Ảnh: WASP 

Các kiến trúc sư in Tecla bằng đất sét lấy từ một con sông địa phương. Sự kết hợp độc đáo giữa vật liệu rẻ tiền này và hình học xuyên tâm đã tạo ra một dạng nhà ở tiết kiệm năng lượng.

Công Trình Trillium Pavilion

Là một trong các dự án mới, Trillium Pavilion là một công trình ngoài trời được in 3D từ vật liệu polyme ABS tái chế - một loại nhựa phổ biến được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng.

Các bề mặt cong, mỏng của cấu trúc được lấy cảm hứng từ những cánh hoa Trillium cùng tên với nó.

Công nghệ in 3D hứa hẹn biến đổi kiến trúc thế giới? - Ảnh 3.

                    Công trình Trillium Pavilion - Ảnh: ARCHITECT

Ý tưởng và phối cảnh thiết kế của các sinh viên Đại học Tennessee. Các bề mặt cong, mỏng của cấu trúc được lấy cảm hứng từ những cánh hoa Trillium - Ảnh: Archdesign.utk.edu

Quy Trình

Công nghệ in 3D cho ra vật liệu xây dựng theo thiết kế liên quan đến ba lĩnh vực: thiết kế kỹ thuật số, chế tạo kỹ thuật số và khoa học vật liệu.

Để bắt đầu, các kiến trúc sư cài đặt trên máy tính mô hình của tất cả các thành phần vật liệu sẽ được in 3D.

Sau đó các nhà thiết kế có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra các thành phần vật liệu được sử dụng sẽ phản ứng như thế nào với các lực kết cấu và điều chỉnh chúng cho phù hợp.

Những công cụ này cũng có thể giúp nhà thiết kế tìm ra cách giảm trọng lượng của các vật liệu và tự động hóa các quy trình thiết kế nhất định, chẳng hạn làm mịn các giao điểm hình học phức tạp trước khi in.

Sau đó, một phần mềm được gọi là máy cắt lát sẽ chuyển từ mô hình máy tính thành một bộ hướng dẫn dành cho máy in 3D.

Những tiến bộ trong công nghệ in 3D đã cho phép phần cứng tăng quy mô một cách đáng kể. Đôi khi, quá trình in được thực hiện thông qua một giàn hệ thống, đó là một khung hình chữ nhật gồm các đường ray trượt tương tự như máy in 3D để bàn.

Các nội dung thiết kế cũng được in khác nhau. Nội thất và các thành phần nhỏ hơn có thể được in trong nhà máy, trong khi toàn bộ ngôi nhà phải được in tại chỗ.

Nhiều loại vật liệu có thể được sử dụng cho việc in 3D: bê tông là một lựa chọn phổ biến do sự quen thuộc và độ bền của nó. Đất sét là một giải pháp thay thế hấp dẫn. Tuy nhiên nhựa và polyme có ứng dụng rộng rãi nhất.

Theo nguồn GIA MINH -https://tuoitre.vn/cong-nghe-in-3d-hua-hen-bien-doi-kien-truc-the-gioi-20230410222403231.htmCác tin khác

icon zalo